FAM’S NGUYỄN - đơn vị sản xuất và cung cấp trà uy tín số 1

Người Hà Nội thưởng trà - đỉnh cao của sự tinh tế và tỉ mỉ

06 Tháng 03, 2021

Người Hà Nội thưởng trà - đỉnh cao của sự tinh tế và tỉ mỉ

Suốt dọc dải đất hình chữ S có rất nhiều vựa trà ngon nức tiếng năm châu, đó là trà mạn của Thái Nguyên, trà Tuyết Shan đất Hà Giang hay những nõn lá Dó bầu đọng tinh hoa trầm hương tại Khánh Hòa… Tuy nhiên, nếu xét về cái tinh tế của việc thẩm trà, thưởng trà, có lẽ cả nước Việt ta khó có nơi nào vượt qua được mảnh đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội. Với cả nghìn năm văn hiến, cái thú uống trà ở mảnh đất này cũng đã đạt được những cái “nhất” mà khó có địa danh nào có thể so sánh được. Hãy cùng FAM’S NGUYỄN tìm hiểu một chút về tỉ mỉ và tinh tế của dân Kinh kỳ khi ướp trà, thưởng trà nhé.

Những cái nhất về nghệ thuật ướp trà của người Hà Nội.

Cái đất Đại La trước khi trở thành Thăng Long đã được vua Lý Thái Tổ hết lời khen ngợi. Đó là nơi “Trung tâm của trời đất, rồng cuộn, hổ ngồi”, là nơi “địa thế rộng mà bằng, cao mà thoáng”... Và có lẽ, ngoài có được sự hội tụ của đất trời, tinh hoa của nhật nguyệt, con người nơi đây cũng tự có được sự tinh tế riêng mà không phải nơi nào cũng có. “Dẫu không thanh lịch, cũng người Tràng An” chính là nói về cái sự tinh tế và nét đẹp rất riêng của con người kinh kỳ thuở ấy.

Xét về thú thưởng trà của người Hà Nội, đầu tiên phải kể hới cái sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong khâu ướp trà. Người Hà thành tuy không trồng ra được những cây trà tuyệt hảo nhưng cái danh trà ướp hương sen của dân Kẻ Chợ thì không ai không biết. Thậm chí, loại trà ướp hương sen này không chỉ nổi tiếng trong biên giới Việt Nam mà nó còn mang danh thơm của mình đi đến toàn thế giới.

Để có được một cân trà thơm hương sen đất trời tháng sáu, những nghệ nhân ướp trà cần dùng tới cả ngàn bông sen làm “chất dẫn”. Tuy nhiên, đây chỉ là công đoạn cuối cùng của việc ướp trà, trước khi đưa được những nõn trà vào búp sen, người ta cần mất … vài năm để chuẩn bị.
 

  
 

Đầu tiên, người ta phải lựa chọn trà để ướp, loại trà được chọn thường là trà Tuyết Shan Tây Bắc hảo hạng. Đây là những cây trà cổ thụ cao lớn, mọc trên các dãy núi cao Tây Bắc quanh năm mây mờ che phủ. Chính những cái gió trời, những hạt sương của vùng núi đồi địa đầu tổ quốc mới có thể tạo ra được những búp chè Tuyết Shan thượng hạng. Sau khi được phân loại và lựa chọn kỹ càng, những nõn chè này được đồ chín rồi phơi khô. Tiếp sau đó, để cho trà bớt đi chất chát, người ta cho trà vào những chum, vại sành, phủ lên đó vài lớp lá chuối khô, ủ trong nhà vài năm. Trà ủ thành phẩm vẫn giữ được hương thơm đặc trưng nhưng vị trà đã thanh hơn, ngọt dịu hơn và tinh tế hơn rất nhiều.

Tiếp sau đó, người ta ướp trà Shan đã ủ với gạo sen, cứ một lớp trà rồi đến một lớp gạo sen mỏng. Cứ làm lần lượt như thế và đến khi hoàn thành, người ta rải lên trên cùng một lớp giấy bản rồi ủ tiếp khoảng 1 ngày. Sau đó, người ta dùng sàng để sàng bỏ lớp gạo sen đã khô rồi lại tiếp tục ướp với lượt gạo sen mới. Quá trình này lặp đi lặp lại từ 3 - 5 lần tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, sau lần ướp cuối cùng, trà đã thấm đẫm hương sen được đóng gói vào những túi giấy chống ẩm rồi để dùng dần.

Và những cái đặc sắc trong thú thưởng trà

Sở hữu nghệ thuật ướp trà tinh tế là vậy, tuy nhiên, cái nghệ thuật thưởng trà của người Kinh kỳ cũng rất lắm công phu. Để làm ra thành phẩm là một chén trà thơm hảo hạng, người pha trà cũng phải phô ra rất nhiều kỹ năng cùng nhiều phần tỉ mỉ.

Trước khi pha tra, ấm và chén uống trà cần được làm sạch và làm ấm bằng nước sôi. Những thứ tiếp xúc với trà như muôi múc hay hộp đựng trà đều phải được làm từ gỗ thơm và gỗ Hương là một ví dụ. Trước khi nõn trà khô hòa mình cùng nước sương được chắt từ sáng sớm đun sôi thì chúng cần được “tráng mình” qua một lần nước đầu - người ta thường gọi là “cao sơn trường thủy”. Lần vào nước thứ 2 mới là lần nước trà được sử dụng, trong lần này, bụi bẩn còn trong trà đã được loại bỏ ra hết, nước sôi được đổ vào tràn ra cả miệng ấm vừa để loại bỏ bụi trà, vừa để làm nóng cả nắp ấm trà khiến cho nhiệt độ ấm đạt cao nhiệt độ tối đa. Sau 1 đến 2 phút, nước trà được chia ra từng chén mời mọi người, đây là nước ngon nhất, đậm đà nhất thơm nhất trong cả buổi tiệc trà. 
 

Cái thanh và ngọt của vị trà kết hợp cùng với cái hương thơm thanh khiết của hương sen mùa hạ khiến cho chén trà trong tay người thưởng thức chính là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người. Và cái thú thưởng trà đầy tinh tế đó chúng ta khó có thể tìm được ở nơi nào khác ngoài cái đất Kinh Kỳ ngàn năm văn hiến.

Trà dây FAM’S NGUYỄN - Nhà sản xuất và phân phối trà dây sạch trên toàn quốc

Văn phòng: Số 46, D6 Khu Đô thị GLEXIM , Lê Trọng Tấn, Hà Đông, TP. Hà Nội NMSX: Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0968 055 188 - 0964 007 067

Email:famsnguyen88@gmail.com

Website: www.tratramhuong.com.vn www.trafamsnguyen.vn

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN