FAM’S NGUYỄN - đơn vị sản xuất và cung cấp trà uy tín số 1

Lợi ích của trà đối với sức khỏe của bạn

14 Tháng 11, 2020

Khởi nguyên, trà đã là một loại lá được vua Thần Nông tìm ra theo lịch sử của Trung Hoa cổ đại. Thần Nông sử dụng lá trà pha với nước như một loại thuốc giải độc trong công cuộc thử dược tính của tất cả các loại thảo mộc trong thiên hạ. Chính vì thế, trước khi nó trở thành món “đồ uống quốc dân” thì trà đã là một trong những loại thảo dược giải độc, chữa bệnh. Vậy thực chất, những ly trà có đóng góp gì cho sức khỏe của con người? Hãy cùng FAM’S NGUYỄN tìm câu trả lời thông qua bài viết Lợi ích của trà đối với sức khỏe này nhé.

Lợi ích của trà đối với sức khỏe

Giải độc

Từ ngàn xưa, con người sử dụng lá trà như một loại thảo dược giải độc trong cơ thể. Các cổ tịch của Trung Hoa cổ đại còn ghi rất nhiều tác dụng của lá trà cũng như các phương pháp sử dụng lá trà trong cuộc sống. Trà có thể trực tiếp lá tươi để nấu nước hoặc phơi khô để dùng dần. Nước trà uống có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, tiêu viêm, ngăn ngừa viêm nhiễm, kháng khuẩn… Nếu bạn thường xuyên bị nổi mụn hoặc mọc nhọt, hãy đun lá trà tươi pha với nước tắm. Chỉ cần một vài lần là da bạn sẽ lại trơn nhẵn và khỏe mạnh.

Khi khoa học “nhúng tay” vào phân tích dược tính của lá trà; các nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá trà có rất nhiều vitamin; đặc biệt là vitamin C - thường có rất nhiều trong lá trà tươi. Loại hợp chất này có khả năng chống viêm, tiêu sưng và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút và vi khuẩn rất tốt. Hơn nữa, trong lá trà còn có hợp chất EGCG; một hợp chất chống oxy hóa cũng như kháng khuẩn cực mạnh.
 


 

Bảo vệ gan, thận, phổi

Gan - thận - phổi hay Can - Thận - Phế là 3 trong số ngũ tạng của con người;  năm cơ nội tạng quan trọng nhất gồm Tim - Gan - Dạ dày - Phổi - Thận. Những cơ quan này có hoạt động tốt thì cơ thể con người mới khỏe mạnh được; và nước trà đã là “kẻ bảo hộ” tốt nhất cho 3 trong 5 cơ quan nội tạng quan trọng.

Trà giúp lợi tiểu, tiêu viêm, từ đó, người thường xuyên uống trà ít có khả năng sỏi thận hơn người bình thường. Trà có khả năng lọc độc trong máu tốt, giảm mỡ thừa trong máu. Vì thế, gan sẽ ít phải làm việc hơn, điều này khiến gan khỏe mạnh hơn nhiều. Nước trà khi đi qua họng cũng loại bỏ bớt vi khuẩn và virus gây bệnh. Từ đó, chúng ta sẽ ít bị viêm họng, viêm amidan, giảm tỉ lệ tổn thương các cơ quan liên quan đến đường hô hấp. Chưa kể tới trong trà còn có rất nhiều vitamin và chất khoáng cũng như các thành phần vi lượng cần thiết cho cơ thể. Có những dưỡng chất đó, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn; dễ dàng chống chọi lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Chất kích thích thần kinh

Tại sao chúng ta thường uống trà vào buổi sáng? Đơn giản đó là vì sau khi thưởng trà, chúng ta cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hơn rất nhiều. Tác dụng kích thích não bộ của lá trà đã được nghiên cứu và tìm ra từ rất lâu trong lịch sử. Trong “Thần nông bản thảo kinh” của một học giả đời nhà Thanh của Trung Quốc có viết: “Trà có vị đắng, tính bình; khi pha với nước, lấy nước này uống vào thần tình sẽ sáng suốt; cảm thấy tỉnh táo, ít ngủ, người nhẹ nhàng và sáng mắt”.
 


 

Còn khi giải thích theo con mắt của khoa học, trong trà có chứa Caffeine; một chất kích thích não bộ rất quen thuộc. Caffeine có cấu tạo phân tử y hệt một chất được tạo ra từ não - adenosine; chất này được sinh ra để giảm dần sự tập trung của não bộ và khiến chúng ta buồn ngủ. Tuy nhiên, Caffeine lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn với “người anh em song sinh” này của mình. Caffeine giúp cho não bộ cảm thấy hưng phấn và không cần phải nghỉ ngơi; dù trước khi dùng trà, chúng ta đã khá mệt mỏi và buồn ngủ.

Thức uống tuyệt vời chống lại ung thư

Trà là một trong những loại thức uống chống ung thư tuyệt hảo.

Ngoài việc bảo vệ cho các cơ quan nội tạng, tăng cường sức khỏe con người. Uống trà còn giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như phòng chống rất tốt bệnh ung thư. Những tế bào ung thư thường rất “e dè và sợ hãi” những chất có chống oxi hóa cao và EGCG. Một trong những hợp chất tồn tại rất nhiều trong lá trà; một chất có khả năng chống oxi hóa tuyệt vời.

Thường xuyên bổ sung EGCG vào cơ thể thông qua việc uống trà sẽ giúp bạn nói không với các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, các chất trong trà xanh còn mang đến cho bạn một hệ tim mạch tuyệt vời. Bởi chúng loại bỏ các tác nhân gây mỡ máu, từ đó, các mạch máu của bạn sẽ được bảo vệ một cách tuyệt đối.

Cùng tìm hiểu thêm về trà cùng FAM’SNGUYEN nhé!
Lợi ích sức khỏe của trà trầm hương

“Bí kíp” dược liệu giúp mình quên lãng bệnh đau dạ dày

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN