FAM’S NGUYỄN - đơn vị sản xuất và cung cấp trà uy tín số 1

Hướng dẫn cách làm trà dây khô, an toàn và đạt chuẩn chất lượng cho người chưa biết

30 Tháng 10, 2020

Trà dây khô hiện nay được nhiều người dùng làm trà uống hàng ngày do dược tính cao của chúng. Nó được sử dụng như một loại thuốc đông y hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cho cơ thể; cũng như bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Vậy cách làm trà dây khô như thế nào để có được những ly trà vừa thơm ngon vừa có lợi? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong nội dung sau đây.


Chè dây khô

Sơ lược về cây trà dây

Muốn biết cách thức sản xuất, trước hết cần phải hiểu về đặc tính của cây chè dây. Chè dây là loại cây có thân và cành cứng, thân leo, thường sống bám vào cây khác. Lá của cây chè dây thường mỏng, dạng kép và thường có màu xanh đậm dần theo thời gian.

Hoa của cây chè dây mọc thành chùm; hơi giống với nụ của cây tam thất, hoa thường nở vào khoảng cuối mùa hè. Quả trà dây khi chín có màu đen đỏ và thường chín vào khoảng tháng 9. Theo đông y thì trà dây có tính cam, khổ, lương và kinh tỳ vị.

Công dụng phòng, hỗ trợ các bệnh của trà dây

Theo nghiên cứu của các nhà đông y học, trà dây có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bao gồm giảm nhanh các cơn đau trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hoá, dạ dày; như viêm loét dạ dày, tá tràng, giúp an thần, ngủ ngon và sâu giấc.

 


Chè dây là bài thuốc quý cho các bệnh về dạ dày

 

Hợp chất đáng chú ý trong chè dây chính là các Polyphenol, Flavonoid... có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả. Chống oxy hóa là khả năng các hợp chất trên bị oxy hóa trước khi có mặt oxy; bảo vệ các tế bào bị oxy hóa bởi các gốc tự do. Vì vậy, cơ thể của bạn phòng ngừa được các bệnh như ung thư, lão hóa.

Cách chế biến chè dây thành thần dược trà dây khô

Một số tỉnh miền núi phía bắc như Cao Bằng, Lào Cai có nhiều cây chè dây; nhất là trên các triền núi, cánh rừng. Nguồn nguyên liệu chè dây tự nhiên sẽ đảm bảo sạch và an toàn; không lo lắng việc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn dư thừa trong chè. Hơn nữa, với kinh nghiệm lâu năm của bà con đồng bào dân tộc các vùng miền. Họ sẽ biết cách chọn những búp chè dây tươi ngon và chất lượng tốt nhất để tạo ra sản phẩm như ý cho bạn.

Các bước cơ bản để chế biến chè dây thành trà dây khô

Bước 1: Thu hoạch chè vào giai đoạn chè chưa ra hoa, càng nhiều búp non cáng tốt do chúng chứa hàm lượng nhựa trắng cao, tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Loại bỏ các lá sâu, già úa, rửa để loại bỏ các tạp chất như bụi đất lẫn vào trong lá chè khi thu hoạch rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Chặt thành các đoạn ngắn có độ dài khoảng 2-3 cm cho dễ làm khô và tiện lợi khi pha.

 


Cách pha đơn giản của chè dây

Bước 4: Ủ chè ở nhiệt độ khoảng 22-24 độ C, thời gian kéo dài 8 tiếng  để lên men chè. Đối với quá trình oxy hóa, nhiệt độ thích hợp là 45 độ C. Tuy nhiên, người ta khống chế nhiệt độ không quá 30 độ C; để duy trì hàm lượng tanin và các chất hòa tan không bị mất đi.

Nếu nhiệt độ lên men quá thấp thì hoạt tính của men sẽ giảm và hiệu suất lên men không cao. Khi chè có các hạt phấn bên ngoài lá chè là dừng quá trình ủ. Công đoạn này quan trọng nhất trong quá trình sản xuất trà dây khô. Lượng phấn trắng càng nhiều thì lượng nhựa trắng càng cao, chè càng ngon.

Bước 5: Chè sau khi ủ được đem đi phơi thủ công hoặc sao hoặc sấy đến độ ẩm thích hợp cho bảo quản rồi đóng túi định lượng. Người ta sẽ khống chế độ ẩm theo kinh nghiệm nếu sản xuất thủ công hoặc có thiết bị đo độ ẩm nếu sản xuất công nghiệp.

Cải tiến cách chế biến

Ngoài trà dây khô thì còn một số dạng bào chế của chè dây được dùng phổ biến; như cao trà dây, trà dây túi lọc với các cách thức chế biến tương tự; chỉ khác ở một vài công đoạn nhất định. Quy trình sản xuất quyết định rất nhiều đến chất lượng trà thành phẩm. Do nhu cầu ngày càng cao mà chè dây được đưa vào sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều. Các phương pháp cải tiến cải thiện chất lượng ngày càng được đầu tư nhiều hơn; như kĩ thuật chiết trong sản xuất cao trà dây, kỹ thuật nghiền, phối trộn trong trà dây túi lọc.


Chè túi lọc

 

Khi mua trà dây, bạn nên lựa chọn các cơ sở, thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả; hàng nhái hàng kém chất lượng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Một số người vì vụ lợi đã trộn thêm một số loại trà khác vào để bán dưới mác trà dây chuẩn. Vì thế, khi mua trà dây bạn phải hết sức lưu ý.

Trên đây là cách làm trà dây khô truyền thống mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên, công nghệ dần cải tiến, sẽ có một số thay đổi nhỏ trong cách thức sản xuất của từng nơi, từng vùng và doanh nghiệp. Cách làm này bạn có thể áp dụng tại nhà, vô cùng đơn giản phải không nào. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Xem thêm:

Chia sẻ bí quyết trồng cây chè dây rừng có tỉ lệ sống cao
Tiết lộ các bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu chè dây

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN