FAM’S NGUYỄN - đơn vị sản xuất và cung cấp trà uy tín số 1

Chia sẻ bí quyết trồng cây chè dây rừng có tỉ lệ sống cao

14 Tháng 11, 2020

Chè dây được xem như một loại dược liệu giúp tăng tường sức khỏe cho cơ thế. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng chè dây khô ngày càng cao kéo theo nguồn cung không đủ cầu. Chính vì thế, nhiều người rất muốn trồng loại cây này nhưng chưa biết lấy giống ở đâu, kỹ thuật trồng như thế nào và cần lưu ý những gì khi trồng cây chè dây rừng. Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được Fam’s Nguyễn giải đáp chi tiết và đầy đủ trong bài viết sau đây.

Đặc điểm sinh trưởng của cây chè dây

Chè dây là loại cây thân leo, cùng họ với cây nho, thường bám vào các cây khác để sinh trưởng. Cây này ưa khí hậu mát mẻ, ẩm nhiều để sinh trưởng và phát triển. Vào mùa mưa, cây thường rất tươi tốt và nhanh lớn, cho nhiều lá và thân to hơn. Khi thu hoạch chè dây, người ta quan tâm nhiều tới lượng nhựa, nhiều lá chứ không lấy phần hoa và quả. Cây phát triển tốt quanh năm nếu khí hậu thuận lợi, được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng. Đấy chính là cơ sở để chăm sóc chè dây về sau.


Cây chè dây

 

Chè dây mọc nhiều trên các triền núi ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn... Vì thế nếu không phải là dân bản, bạn khó mà thu hái được chè dây tươi mà chỉ có thể tự ươm trồng tại đất đồi, vườn có tính chất thổ nhưỡng tương tự. Kỹ thuật trồng cây chè dây rừng sẽ được Fam’s Nguyễn chia sẻ trong nội dung tiếp theo.
 

Tình trạng thu hái chè dây

Từ khi công dụng của chè dây được công bố thì ngày càng nhiều người đi thu hái để sản xuất và bán cho các thương lái. Vì thế số lượng cây chè dây rừng giảm đáng kể. Do nhu cầu rất lớn và khả năng phát triển của chè dây có hạn; nên việc trồng chè dây tại các cánh rừng, vùng đất đồi là cực kì cần thiết. Nó giúp cho con người chủ động trong sản xuất; giảm bớt những vất vả cho bà con dân bản vào rừng thu hái chè dây.
 

Kỹ thuật trồng chè dây chuẩn cho người mới trồngChè dây Cao Bằng

Chọn giống chè dây

Chọn giống là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng sống, sinh trưởng và công chăm sóc của người trồng. Bạn nên tìm giống trà dây hoang dại, to, khỏe tại nơi có khí hậu; thổ nhưỡng tương tự như khu vực bạn định trồng để cây dễ sống. Nó cũng giống như bạn chăm sóc một đứa trẻ ngoan ngoãn khỏe mạnh; sẽ dễ dàng hơn một đứa trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng vậy.

Kỹ thuật trồng chè dây

Các bước để bạn có thể ươm được những cây chè dây con mập mạp, có tỉ lệ sống cao:

Bước 1: Bạn cắt cành chè dây bánh tẻ thành các đoạn có độ dàI từ 20-25cm. Phần lá và ngọn trà có thể hãm nước trà tươi uống hoặc đem sao vàng để pha trà khô. Với kích thước này đảm bảo cây có thể sống và nảy chồi nhanh.

Bước 2: Ươm các đọa cây đã cắt ở trên vào trong cát khoảng 7-10 ngày cho ra rễ. Bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc kích thích sinh học để cây nhanh ra rễ hơn. Tuy nhiên cần phải đảm bảo đủ liều lượng khuyến cáo để không gây ảnh hưởng đến môi trường và tồn dư trong cây chè.

Bước 3: Sau khi kiểm tra thấy đoạn cây giống đã ra rễ thì bạn chuyển từ cát vào bầu đất. Đất dùng để giâm cây là loại đất pha cát theo tỉ lệ ½ cát và ½ đất thịt. Khi mầm non đã dài khoảng 2-5cm thì đem trồng ra đất. Lưu ý không được chôn rễ quá sâu để tránh trường hợp nóng quá, rễ non sẽ bị thối. Sau khi trồng nên tưới nước đầy đủ để cây nhanh bén rễ và phát triển tốt hơn.

 


Thu hoạch chè

 

Thời điểm thích hợp để trồng cây chè dây rừng chính là vào mùa mưa khoảng tháng 7 đến tháng 8 hằng năm. Tránh các thời điểm vào mùa khô hạn sẽ khiến mầm non bị khô, mùa đông sẽ bị chết vì giá rét. Lượng phân bón nên duy trì là 150 kgN/ha.

*

Trong các giai đoạn phát triển khác nhau thì nên bón lượng phân bón khác nhau. Thích hợp nhất là bón phân sau khi mưa cho phân ngấm xuống đất và rễ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong thời gian trồng, bạn cần vun xới để đất tơi xốp; nên trồng cạnh các cây lớn hoặc có thể làm giàn cho cây leo sẽ tốt hơn. Khi cây đã tươi tốt và vươn cao thì bạn không cần chăm bón quá nhiều nữa. Lúc này chỉ cần thu hái chè dây để đem chế biến.

Khi bạn muốn trồng một số lượng ít cây để dùng trong gia đình, tận dụng được cả rễ, thân; trong một số bài thuốc chữa bệnh thì trồng ở vườn là một cách thông minh. Kỹ thuật trồng cây tương tự như trồng ở đất đồi. Tuy nhiên, do ở diện tích bé nên bạn sẽ tiện và chủ động hơn trong việc chăm sóc.

Từ những chia sẻ hữu ích trên, Fam’s Nguyễn hy vọng rằng sẽ ngày càng được nhìn thấy nhiều hơn những đồi chè dây xanh tốt phủ kín những bãi đất trọc lụi tàn sau những lần lâm tặc khai thác gỗ hoặc những cánh rừng bị đốt làm nương. Chúc bà con áp dụng đúng kỹ thuật canh tác để có những cây chè đạt chuẩn chất lượng cho sản xuất và sử dụng.

Xem thêm:
Lợi ích của trà đối với sức khỏe của bạn
Thu hái chè dây – những vất vả chưa ai kể
 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN