FAM’S NGUYỄN - đơn vị sản xuất và cung cấp trà uy tín số 1

Ăn gì nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày?

26 Tháng 04, 2021
Loét dạ dày là những vết loét hở phát triển trong niêm mạc dạ dày của bạn. Theo American College of Gastroenterology - một tổ chức gồm các bác sĩ chuyên về đường tiêu hóa cho biết - không có một chế độ ăn uống cụ thể nào mà một người bị loét cần phải tuân theo mà bạn cần lựa chọn thực phẩm có tác dụng không làm cho vết loét tồi tệ hơn.

Các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại dựa trên nghiên cứu rằng một số loại thực phẩm có thể có các thành phần chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, một nguyên nhân chính gây loét.
 

Trong phần lớn các trường hợp loét, nguyên nhân gây loét có thể liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) cũng như việc sử dụng mãn tính các loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.

Ăn gì nếu bạn bị loét dạ dày?
Vì vi khuẩn H. pylori hiện được biết đến là nguyên nhân quan trọng gây ra sự hình thành vết loét, các nhà khoa học đang tìm hiểu những loại thực phẩm nào có thể có vai trò trong việc chống lại nhiễm trùng. Ngoài việc dùng thuốc kháng sinh và thuốc ngăn chặn axit được bác sĩ khuyến nghị để điều trị loét, ăn những thực phẩm này cũng có thể hữu ích chống lại vi khuẩn gây loét gồm có:

Súp lơ trắng, cải bắp, củ cải, táo, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu đen, dâu tây, anh đào, ớt chuông, cà rốt, bông cải xanh, rau xanh, cải xoăn, rau bina
 

Thực phẩm giàu probiotic: như sữa chua, kefir, miso, dưa cải bắp, và kombucha .
Dầu ô liu và các loại dầu thực vật khác:  mật ong, tỏi, trà xanh khử caffein, cam thảo, nghệ, trà dây

Nếu loét dạ dày của bạn là do nhiễm H. pylori , thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi. Chúng có thể giúp bảo vệ và kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư dạ dày.

Các loại thực phẩm như quả việt quất, quả anh đào và ớt chuông chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina có chứa canxi và vitamin B.

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất có hoạt tính chống H. pylori . Một số nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo có trong dầu ô liu cũng có thể giúp điều trị H. pylori.

Thực phẩm probiotic lên men đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong Các nghiên cứu lâm sàng để điều trị loét. Những thực phẩm này, chẳng hạn như miso, dưa cải bắp và kim chi, có thể ngăn ngừa tái nhiễm.

Củ nghệ hiện đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các vết loét. Trà dây là loại thảo dược tác dụng cắt cơn đau dạ dày, liền sẹo ổ loét và diệt trừ xoắn khuẩn Helicobacter Pylori với tỷ lệ cao.
 

Tỏi, trà xanh khử caffein và cam thảo làm tròn danh sách những thứ bạn có thể muốn kết hợp trong chế độ ăn uống của mình.

Nếu bệnh loét dạ dày của bạn đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh, hãy cân nhắc việc dùng thuốc bổ sung probiotic như một phần của kế hoạch ăn kiêng của bạn. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến kháng sinh. Nó cũng có thể cải thiện hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn loại probiotic nào là tốt nhất để dùng cùng với thuốc kháng sinh của bạn. Các chất bổ sung Lactobacillus , Bifidobacterium và Saccharomyces đã cho thấy lợi ích ở những người bị loét do H. pylori .

Cam thảo khử chất béo (uống một giờ trước bữa ăn) và chiết xuất curcumin đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong một số nghiên cứu về vết loét do tác dụng của chúng chống lại H. pylori.

Uống trà dây hàng ngày bằng cách cho vào ấm 10-15g trà dây. Rót nước sôi (từ 250-300ml) vào ấm, 3-5 phút sau dùng được. Có thể dùng với đường, mật ong tùy theo sở thích.
 
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN